Tín dụng vi mô xuất hiện như thế nào

Tín dụng vi mô xuất hiện như thế nào

Các khoản cho vay vi mô đang có nhu cầu trên toàn thế giới ngày nay. Ở hầu hết mọi quốc gia đều có các tổ chức cho vay tiền. Đồng thời, tài chính có thể có nhiều lý do khác nhau - từ khoản vay tiêu dùng thông thường đến khoản vay dành cho doanh nhân. Điều duy nhất không thay đổi là bản chất của một khoản vay nhỏ. Đây là một số tiền nhỏ với lãi suất tăng lên đến một tháng.

Hàng trăm nghìn người đăng ký vào MFIs. Hầu hết trong số họ được chấp thuận, ít hơn bị từ chối. Nhưng không ai trong số tất cả những người đi vay nghĩ về việc một dịch vụ như vậy đến từ đâu, ai đã phát minh ra tín dụng vi mô và mọi thứ hiện đang diễn ra như thế nào trên thị trường thế giới. Rất nhiều điều thú vị đang chờ đợi bạn, vì vậy hãy đọc đến cuối.

Lịch sử xuất hiện của các khoản tín dụng vi mô đầu tiên

Các khoản cho vay vi mô lần đầu tiên xuất hiện tại một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới - Bangladesh. Vị giáo sư kinh tế học tại Hoa Kỳ đã cống hiến sự nghiệp của mình để chống đói nghèo ở quê hương ông. Tên anh ấy là Muhammad Yunus và chính anh ấy đã trở thành người sáng lập ra các khoản cho vay vi mô đầu tiên trên thế giới dưới hình thức như ngày nay.

Năm 1974, ông bắt đầu nhận thấy rằng các doanh nhân nhỏ tham gia sản xuất đồ nội thất bằng tre thường cần tiền gấp để không bị mất việc làm và kinh doanh. Tuy nhiên, do không đáng tin cậy, tất cả các ngân hàng đều từ chối cho vay thông thường. Giáo sư đưa ra phiên bản của riêng mình, cho 10 phụ nữ địa phương vay 27 đô la.

Sự ra đời của Ngân hàng Grameen

Yunus sớm tổ chức cái gọi là ngân hàng, về cơ bản là một công ty phi lợi nhuận và được nhà nước trợ cấp. Cư dân của đất nước, cụ thể là người nghèo, đã trở thành khách hàng thường xuyên của ngân hàng, thực hiện các khoản vay tạm thời.

Một bảo đảm hoạt động như một bảo đảm hoàn trả. Nói chính xác hơn, một cộng đồng người tiêu dùng đã được tạo ra để đảm bảo cho nhau trong việc trả lại tiền. Và hệ thống này đã hoạt động, trở thành cơ sở cho hoạt động kinh doanh cho vay vi mô hiện đại.

Sau khi ngân hàng trở nên phổ biến và nổi tiếng, nó đã mở rộng phạm vi hoạt động. Trong vài năm, hơn 4 triệu khoản vay trị giá hơn 5 tỷ đô la đã được phát hành. Ngay sau đó các khoản vay đã được cấp cho:

 • Nông nghiệp; 
 • mua nhà ở; 
 • điều hành trang trại của riêng bạn.

Tiền gửi đã được chấp nhận từ những người muốn trở thành nhà đầu tư và những khoản tiền này được chuyển đến các khoản vay nhỏ mới.

Sau thành công như vậy, các tổ chức tương tự bắt đầu xuất hiện trên thế giới, với trọng tâm tương tự nhưng với các điều kiện cho vay khác nhau. Họ đoàn kết với nhau bởi một nhiệm vụ - cho người nghèo vay vốn, giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ tồn tại trong điều kiện kinh tế khó khăn.

Xu hướng thế giới trong lĩnh vực cho vay vi mô

Không phải ở mọi quốc gia, nguyên tắc hoạt động của các tổ chức TCVM dựa trên việc thu lợi nhuận vượt mức do lãi suất cao. Ở các nước phát triển, các công ty như vậy nhằm hỗ trợ các doanh nhân gặp khó khăn. Điều này đã được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh thế giới, được tổ chức vào năm 2002. Hãy xem xét tình hình đối với một số quốc gia:

 • Ấn Độ - có một chương trình tín dụng vi mô gây tò mò, được coi là lớn nhất trên thế giới. Các nhóm người, thường là phụ nữ nghèo, tổ chức các cộng đồng với một quỹ tương hỗ. Mọi người ném một số tiền nhất định vào một ngân hàng chung và sau đó hỗ trợ tài chính được cấp cho ai đó. Khi thu đủ số tiền tại quầy thu ngân, bạn có thể nhận được lãi suất ưu đãi tại ngân hàng và mở một doanh nghiệp nông nghiệp nhỏ. Bằng cách này, 1,5 triệu nhóm như vậy đã được tài trợ.
 • Vương quốc Anh - các khoản vay nhỏ với tỷ lệ phần trăm cố định được nhận bởi sinh viên và công ty khởi nghiệp, những người do đó có động lực mở doanh nghiệp của riêng họ. Mỗi doanh nghiệp nhỏ mở mới đều góp phần đưa nền kinh tế nước nhà đi lên. Đồng thời, ở Anh, tỷ lệ phần trăm hàng ngày là 0,8% mỗi ngày.
 • Hoa Kỳ - các chi tiết cụ thể của cấu trúc tiểu bang cho phép mỗi tiểu bang thiết lập các quy tắc riêng để phát hành các khoản vay nhỏ. Ví dụ, ở một số bang, dịch vụ như vậy bị cấm hoàn toàn, ở những bang khác có những quy định nghiêm ngặt về lãi suất. Nhưng đồng thời, có nhiều tổ chức tài chính vi mô có lãi suất cao, bằng chứng là đã có nhiều nỗ lực giải quyết vấn đề này ở cấp độ lập pháp.
 • Châu Á - đang phục hồi sau đại dịch, các khoản vay vi mô bắt đầu được tích cực phát hành trở lại nhằm ổn định nền kinh tế. Đồng thời, ưu tiên tiếp cận nguồn tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ. Các vùng nghèo xa xôi tụt hậu so với xu hướng chung, do đó ngày nay chúng được coi là hứa hẹn cho nhiều tập đoàn tài chính lớn.

Vấn đề với tín dụng vi mô là gì?

Ở các quốc gia khác nhau, các tổ chức tài chính vi mô hoạt động theo cách riêng của họ, theo định hướng chung của nhà nước và xu hướng thị trường. Tuy nhiên, tất cả các khoản vay nhỏ đều có chung một số vấn đề:

 • thiếu khả năng tiếp cận đối với các bộ phận dân số nghèo nhất - như khoản vay vi mô ban đầu được hình thành. Người nghèo không vượt qua hệ thống lựa chọn do các công ty đặt ra;
 • phụ thuộc tài chính - khi nhận được một khoản vay nhỏ, nhiều người không có động lực để tìm một công việc ổn định;
 • lãi suất cao đối với các khoản cho vay vi mô vẫn tồn tại do rủi ro vỡ nợ cao.

Tất cả những vấn đề này đang được cộng đồng thế giới tìm cách giải quyết. Cho đến khi hoàn cảnh thay đổi, các khoản vay nhỏ sẽ giữ nguyên xu hướng. Tín dụng tiêu dùng Payday vẫn có nhu cầu, và do đó các MFI đang phát triển, cung cấp nhiều loại dịch vụ hơn và chất lượng dịch vụ tốt hơn.

So sánh các khoản vay chỉ trong 2 phút

So sánh các khoản vay chỉ trong 2 phút

 • Vay tới 15 000 000 đồng với 0%
 • Đối với bất kỳ lịch sử tín dụng nào
 • Dịch vụ miễn phí

Miễn phí - Nhanh chóng