Tín dụng vi mô: bẫy nợ hay giải pháp?

Tín dụng vi mô: bẫy nợ hay giải pháp?

Tín dụng vi mô không phải là một hiện tượng mới. Việc cho vay tiền kèm theo lãi suất đã bắt đầu từ lâu, bắt đầu từ năm 1974, khi nhà kinh tế học Muhammad Yunus lần đầu tiên cấp khoản vay 27 USD cho một số phụ nữ ở Bangladesh. Kể từ đó, thị trường tín dụng vi mô đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển. Những công ty đầu tiên không được pháp luật quản lý nên hành động rất gay gắt, thậm chí dùng đến bạo lực, đe dọa buộc con nợ phải trả lại vốn.

Ngày nay, TCVM hoạt động hợp pháp, không sử dụng các biện pháp cưỡng bức, tuân thủ luật pháp, quy định và yêu cầu. Tuy nhiên, vẫn có một số sắc thái, đó là lý do tại sao nhiều người coi tín dụng vi mô là một tổ chức hoặc một hố nợ. Để hiểu vấn đề này, cần phải xem xét nó chi tiết hơn.

Bẫy nợ là gì và làm thế nào để thoát khỏi nó

Bản thân thuật ngữ này có nguồn gốc từ quá khứ xa xưa, khi một chủ nợ yêu cầu con nợ phải bị giam cho đến khi trả xong nợ. Chế độ nô lệ nợ đã sớm bị bãi bỏ, nhưng cái tên vẫn còn.

Những người có hoàn cảnh khó khăn về tài chính rơi vào vòng xoáy vô tận của các khoản vay và tín dụng vi mô. Điều này được tạo điều kiện thuận lợi bởi sự mù chữ về tài chính, căng thẳng, trong đó người đi vay mắc nhiều sai lầm. Trước hết đó là việc đăng ký các khoản vay mới để trả nợ cũ. Trong trường hợp này, khoản nợ chuyển từ tổ chức này sang tổ chức khác, nó không giảm và tiền lãi tăng lên. Kết quả: một số khoản vay chưa trả được, không có khả năng trả nợ, vấn đề với chủ nợ.

Nếu bạn không có gì để trả nợ, bạn có thể sử dụng một số phương pháp hiệu quả:

 • tái cơ cấu - khoản vay được chia thành nhiều đợt bằng nhau, lập lịch trả nợ rõ ràng kèm theo lãi suất;

 • tiện ích mở rộng - thậm chí có thể được thực hiện trực tuyến, sử dụng trang web TCVM. Chỉ cần trả lãi cho số tiền vay và gia hạn hợp đồng là đủ;

 • tái cấp vốn - tìm kiếm nguồn tín dụng thứ hai để hoàn trả tài sản, nhưng chỉ với lãi suất ưu đãi hơn và trong thời gian dài hơn;

 • kỳ nghỉ tín dụng - đây là một lựa chọn dành cho các tổ chức ngân hàng, trong đó cần phải ghi lại tình hình tài chính khó khăn và yêu cầu hoãn thanh toán lên đến 6 tháng.

Nhiều người đi vay yêu cầu một khoản tín dụng vi mô mà không có kế hoạch trả nợ. Trước khi bắt đầu hợp tác với TCVM, cần lập kế hoạch ngân sách có tính đến việc trả nợ.

Tín dụng vi mô có thể giải quyết các vấn đề tài chính?

Trong hầu hết các trường hợp, tín dụng vi mô là lối thoát duy nhất, sự cứu rỗi trong những hoàn cảnh khó khăn. Khoản vay này giúp ích trong trường hợp ốm đau, sửa chữa, mua vé hoặc đồ vật với giá khuyến mãi có lợi, bao gồm cả việc trả lãi vượt mức. Một cách tiếp cận có thẩm quyền để phân bổ ngân sách, tính toán lãi suất liên quan đến thu nhập cơ bản hàng tháng, cho phép bạn sử dụng tín dụng vi mô mà không gây hậu quả tiêu cực và đánh giá cao lợi thế của chúng:

 • xử lý hồ sơ nhanh chóng: sau khi nộp hồ sơ, đại diện TCVM sẽ liên hệ với bạn trong vòng 20-30 phút;

 • tỷ lệ chấp thuận cao: các khoản vay được cấp ngay cả trong trường hợp có lịch sử tín dụng xấu hoặc các khoản nợ khác;

 • gói tài liệu tối thiểu - trong hầu hết các trường hợp chỉ cần có hộ chiếu, đôi khi là một tài liệu bổ sung xác nhận nơi cư trú;

 • ghi có ngay lập tức - nếu khoản vay được chấp thuận, sau khi ký thỏa thuận, tiền sẽ được chuyển vào thẻ trong vòng 5-10 phút;

 • đăng ký trực tuyến - không cần phải di chuyển, đơn đăng ký được gửi trên trang web hoặc ứng dụng TCVM, từ đó bạn có thể theo dõi thời hạn, số tiền và lãi suất.

Đối với khách hàng thường xuyên, các tổ chức tài chính vi mô cung cấp chiết khấu có lợi cho các khoản vay tiếp theo, có thể tiết kiệm tới 60% hoặc hơn khi thanh toán vượt mức.

Những sai lầm chính của người đi vay

Không ai tránh khỏi tình trạng tài chính khó khăn. Tuy nhiên, mọi người đều thoát khỏi nó tùy theo văn hóa tài chính của họ, việc phân bổ ngân sách hợp lý, cách tiếp cận có trách nhiệm để giải quyết tình huống. Cần xem xét những sai lầm chính mà người đi vay mắc phải:

 • Hợp tác với các văn phòng đáng ngờ: Thật không may, trên Internet, bạn không chỉ có thể tìm thấy những văn phòng hợp pháp mà còn cả những văn phòng lừa đảo. Họ đưa ra các điều kiện cho vay hấp dẫn, tiền thưởng phi thực tế, lãi suất ưu đãi. Việc lựa chọn TCVM phải có ý thức, sau khi kiểm tra giấy phép, đăng ký.

 • Thiếu chú ý khi đọc hợp đồng - bạn phải dành thời gian để nghiên cứu tài liệu, đặc biệt là phần viết chữ nhỏ, có thể ẩn chứa những điều kiện không thể chấp nhận được mà chuyên gia của công ty im lặng.

 • Rút ra một số tiền không thể chấp nhận được - người đi vay phải nhận thức rõ ràng tình hình tài chính thực sự của mình để trả nợ đúng hạn. Khi vay số tiền lớn với lãi suất cao, điều quan trọng là phải có khả năng dành dụm được nguồn vốn để trả nợ trong tương lai.

Việc không thanh toán tín dụng vi mô thậm chí còn gây ra nhiều vấn đề hơn, nhưng chúng có thể được giải quyết nếu bạn không trốn tránh các chủ nợ mà giải quyết vấn đề một cách hòa bình, giải thích tình hình. Trái với suy nghĩ của nhiều người, TCVM không quan tâm đến kiện tụng, chậm trễ trong việc hoàn tiền, phạt tiền và hình phạt. Mục tiêu chính của họ là thu được lợi ích hợp lý một cách kịp thời, đó là lý do tại sao nhiều công ty đáp ứng nhu cầu của khách hàng bằng cách phát triển một kế hoạch hoàn trả thay thế.

Phần kết luận

Tín dụng vi mô không phải là một câu nói mà là một giải pháp nhanh chóng cho các vấn đề tài chính, mà với cách tiếp cận phù hợp thường trở thành cách duy nhất để thoát khỏi tình huống khó khăn. Điều cần nhớ là khoản vay là khoản vay phải trả đúng hạn, phân bổ ngân sách hợp lý.

So sánh các khoản vay chỉ trong 2 phút

So sánh các khoản vay chỉ trong 2 phút

 • Vay tới 15 000 000 đồng với 0%
 • Đối với bất kỳ lịch sử tín dụng nào
 • Dịch vụ miễn phí

Miễn phí - Nhanh chóng