Những kẻ lừa đảo hành động như thế nào khi đăng ký tín dụng vi mô: các thủ đoạn chính

Những kẻ lừa đảo hành động như thế nào khi đăng ký tín dụng vi mô: các thủ đoạn chính

Tín dụng vi mô là cơ hội để vay tiền nhanh chóng và chi tiêu để giải quyết các vấn đề cấp bách. Thật không may, không phải tất cả các công ty đều làm việc trung thực. Trước khi hợp tác, bạn nên tìm hiểu kỹ công ty mà mình dự định hợp tác. Làm thế nào bạn có thể gặp phải những kẻ lừa đảo? Cần lưu ý những thủ thuật gì khi nghiên cứu hợp đồng vay? Những câu hỏi này và những câu hỏi khác được trả lời trong bài viết. 

Mẹo để xác định những kẻ lừa đảo tiềm năng

Trước khi nghiên cứu các đề nghị của một TCVM cụ thể, cần kiểm tra xem đó có phải là một công ty lừa đảo hay không. Khi phân tích nó, nên chú ý đến ba sắc thái:

  • ngày thành lập và thời gian tồn tại của tổ chức;

  • địa chỉ làm việc thực sự trong thành phố của bạn

  • sự sẵn có của một trang web với giao diện thân thiện với người dùng. 

Trong trường hợp thứ hai, trang web chứa dữ liệu công ty và bản sao các tài liệu được sử dụng để xác nhận các hoạt động pháp lý. Nếu có giấy phép thì công bố số; đôi khi có một bản sao. Sự hiện diện của cái sau là sự đảm bảo cho tính trung thực của TCVM. Giấy chứng nhận đăng ký, chính sách bảo mật, văn bản mẫu hợp đồng và báo cáo tài chính phải được công bố. Thông thường công ty không có thông tin về những kẻ lừa đảo.

Những kẻ lừa đảo có thể tạo ra tài nguyên giống như một công ty nổi tiếng, vì vậy bạn không nên mất cảnh giác. Thông qua các trang web giả mạo, bề ngoài giống với các trang hợp pháp, bọn tội phạm cố gắng lấy cắp dữ liệu cá nhân và tiền của nạn nhân. Họ hành động thay mặt cho các TCVM cung cấp dịch vụ của họ. Có ba sắc thái quan trọng khác có thể chỉ ra hoạt động gian lận:

  • Thời gian xử lý ứng dụng. Theo quy định, quyết định được đưa ra trong vòng 15-30 phút. Nếu công ty yêu cầu bạn đợi lâu hơn, hãy nghi ngờ.

  • Ủy ban xem xét. Lấy thêm tiền từ khách hàng là một loại lừa đảo hoạt động trên thị trường dịch vụ tài chính. Những loại ưu đãi này có thể được tìm thấy trên các trang web nhân bản.

  • Thiếu các điều khoản và điều kiện chính xác trong hợp đồng. Ngoài số tiền, bạn phải nêu rõ điều kiện vay và trả nợ, lãi suất, hình phạt trả chậm. 

Đừng trả phí trả trước cho bất cứ điều gì. TCVM hoạt động đúng pháp luật không chấp nhận. Hầu hết các bảo đảm về thời gian là không bắt buộc, đặc biệt nếu liên quan đến bất động sản: một căn hộ hoặc một ngôi nhà.

Để tránh gặp phải những kẻ lừa đảo tiềm năng, hãy đến các công ty đã được xác minh. Bạn có thể tìm kiếm chúng trên các trang web chuyên biệt có xếp hạng. Hợp tác với TCVM về việc người vay viết đánh giá tích cực. 

Ví dụ về một kế hoạch gian lận điển hình

Không có gì lạ khi những kẻ lừa đảo đăng các ưu đãi lãi suất cho những người đi vay vô đạo đức. Họ tính đến “điểm yếu” của những người thực sự chỉ sẵn sàng trả 10% số nợ. Tội phạm sử dụng các trang trên mạng xã hội, viết đánh giá giả mạo và cảm ơn bạn. Họ tìm kiếm những người vay đã yêu cầu vay từ TCVM. Họ đề nghị sao chụp các tài liệu, gửi kèm theo một số tiền không đáng kể.

Những kẻ lừa đảo khẳng định sẽ giúp họ xóa 95% số nợ. 5% còn lại sẽ phải được hoàn trả độc lập vào tài khoản cá nhân. Mục tiêu là lấy tiền từ một người đi vay vô đạo đức, người sau đó sẽ phải đối mặt với một loạt vấn đề (ví dụ: làm hỏng lịch sử tín dụng). Dữ liệu cá nhân của những người đã gửi bản sao hộ chiếu của họ sẽ đi đâu? Chúng có thể được sử dụng cho mục đích tội phạm vì an ninh chỉ được đảm bảo ở các công ty đáng tin cậy.

Những kẻ lừa đảo lấy được số thẻ thanh toán và các thông tin khác, địa chỉ email cũng như số điện thoại di động và nhà riêng. Kết quả là tiền bị đánh cắp và tin nhắn rác được gửi qua email và SMS với thông báo giả mạo. Ví dụ, về việc huy động vốn từ các cổ đông của họ (các công ty không trung thực hoạt động theo nguyên tắc kim tự tháp tài chính). Trong trường hợp này, ngay cả những khách hàng trung thực cũng thường bị mất tiền.

Những mánh khóe nào có thể có trong hợp đồng cho vay

Chúng tôi khuyên bạn nên đọc kỹ các tài liệu trước khi ký. Thông thường, thỏa thuận chỉ định lãi suất được tính mỗi ngày. Được trang bị một máy tính, bạn có thể tính toán số tiền trả vượt mức trong 30 ngày tiền vay. Để không phải trả tiền phạt, cần phải trả nợ đúng hạn.

Đôi khi các khoản tín dụng vi mô được cấp với lãi suất 0% mỗi năm, nhưng ngay cả trong trường hợp này, chúng ta cũng không được quên nhu cầu trả nợ đúng hạn. Có nhiều lý do khiến người đi vay không có tiền. Đồng nghiệp không phải lúc nào cũng trả nợ đúng hạn, sếp trả lương chậm. Do chậm nộp phải nộp phạt nặng nên tài chính cá nhân phải được phân tích ngay. Khi ký hợp đồng vay, người vay phải chắc chắn 100% về khả năng thanh toán của mình.

Đó là khuyến khích rằng có khả năng gia hạn. Nên gia hạn thỏa thuận khi không thể trả nợ đúng hạn. Điều kiện quá thuận lợi hẳn phải đáng báo động. Không ai đưa ra số tiền lớn với lãi suất không đáng kể.

Một hợp đồng được viết tốt trông như thế nào? TCVM đáng tin cậy công bố các điều kiện quan trọng trên trang đầu tiên. Cần phải đọc kỹ từng đoạn vì một số thông tin được hiểu theo hai cách. Nếu có nhiều phụ lục, những điểm quan trọng có thể được chỉ ra trong đó. Không nên công bố thông tin dưới dạng chữ nhỏ.

So sánh các khoản vay chỉ trong 2 phút

So sánh các khoản vay chỉ trong 2 phút

  • Vay tới 15 000 000 đồng với 0%
  • Đối với bất kỳ lịch sử tín dụng nào
  • Dịch vụ miễn phí

Miễn phí - Nhanh chóng