Hậu quả của việc không thanh toán nợ tín dụng vi mô

Hậu quả của việc không thanh toán nợ tín dụng vi mô

Tín dụng vi mô được yêu cầu trên toàn thế giới. Đây là một dịch vụ phổ biến để vay một số tiền nhỏ trước ngày lĩnh lương. Các quốc gia khác nhau có luật riêng điều chỉnh hoạt động của TCVM, cũng như mục đích sử dụng chính xác của quỹ. Ví dụ, ở các nước có nền kinh tế phát triển, các tổ chức tài chính vi mô thường được sử dụng nhiều hơn để đầu tư vào doanh nghiệp. Sau khi thanh toán, tín dụng vi mô sẽ được khấu hao và con nợ trả lại khoản vay. Ở những khu vực kém thịnh vượng hơn, người tiêu dùng chính là những cá nhân phải chi tiêu bất ngờ và thiếu tiền tiết kiệm.

Bất kể mục đích của khoản vay là gì, ngay cả người đi vay trung thực nhất cũng có thể rơi vào tình huống không có gì để trả. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng hoàn trả khoản tín dụng vi mô và khả năng hoàn trả đúng hạn:

 • thất bại kinh doanh;

 • các vấn đề sức khoẻ;

 • bất khả kháng;

 • tai nạn và hơn thế nữa.

Không trả được nợ kéo theo nhiều khoảnh khắc khó chịu mà bạn cần biết trước.

TCVM làm gì trong trường hợp khách hàng mắc nợ

Bằng cách ký hợp đồng tín dụng vi mô, người đi vay chấp nhận các điều khoản và điều kiện của tín dụng vi mô cũng như các hậu quả được nêu rõ trong tài liệu. Vì vậy, điều quan trọng là phải đọc kỹ tất cả các điểm để chuẩn bị cho các hành động tiếp theo của tổ chức. Hãy xem xét tất cả các hành động pháp lý của TCVM hoạt động hợp pháp và tuân thủ khuôn khổ của lĩnh vực pháp lý.

Gọi cho khách hàng

Việc đầu tiên nhân viên TCVM làm là gọi điện cho người vay để tìm hiểu nguyên nhân chậm trả nợ. Không nên bỏ qua những lời kêu gọi này để cố gắng giải quyết tình hình một cách hòa bình. TCVM quan tâm đến việc hoàn lại tiền không kém gì chính người tiêu dùng nên thường nhượng bộ, rơi vào hoàn cảnh khó khăn của khách hàng. TCVM có thể cung cấp những gì trong trường hợp như vậy:

 • cơ cấu lại nợ;

 • thực hiện khoản vay mới để trả khoản vay trước đó;

 • gia hạn tín dụng vi mô;

 • hoàn trả một phần mà không tích lũy các biện pháp trừng phạt và tiền phạt.

Đó là giải pháp tốt nhất cho cả hai bên. Ví dụ, việc tái cơ cấu sẽ cho phép bạn ấn định lãi suất và trả nợ theo từng đợt. Việc gia hạn quy định việc hoàn trả số tiền lãi cùng với việc gia hạn thời gian trả nợ của khoản vay chính.

Tích lũy các hình phạt và tiền phạt

Mỗi hợp đồng đều quy định rõ mức phạt, số tiền lãi cho mỗi ngày không thanh toán. Tuy nhiên, có những hạn chế pháp lý về số tiền tối đa, thậm chí chúng sẽ làm tăng khoản nợ của bạn lên nhiều lần. Quá trình này là tự động. Sau khi công ty không liên hệ với khách hàng, số tiền bắt đầu tăng theo cấp số nhân.

Địa chỉ gửi bạn bè, đồng nghiệp, gia đình, mạng xã hội

Nếu khi đăng ký vay, khách hàng cho biết thông tin của người khác là người bảo lãnh thì cũng sẽ nhận được cuộc gọi hỏi về việc chậm trả. Như vậy, tín dụng vi mô sẽ trở thành một vấn đề không chỉ đối với bản thân người đi vay mà còn đối với môi trường của họ. Đây là những biện pháp hợp pháp vì người bảo lãnh chịu một phần trách nhiệm.

Chuyển khoản nợ cho công ty thu nợ

Ở nhiều quốc gia, thông lệ này tồn tại, không chỉ được TCVM mà còn được các tổ chức ngân hàng sử dụng. Người đòi nợ làm việc hợp pháp và sử dụng các phương pháp đòi nợ riêng của họ. Nhưng thật không may, không phải ai cũng hành động đúng luật nên có thể xảy ra những khoảnh khắc khó chịu. Trong trường hợp này, bạn nên ghi lại toàn bộ cuộc trò chuyện, thăm hỏi của người đòi nợ.

Kháng cáo lên tòa án

Tổ chức tài chính vi mô có quyền yêu cầu tòa án đòi nợ trên cơ sở thỏa thuận đã ký kết. Do thua kiện, bị cáo không chỉ phải trả khoản vay mà còn phải trả án phí. Ở cấp độ lập pháp, họ sẽ được chỉ định một phương thức hoàn trả, có thể đến mức buộc họ phải làm việc, khấu trừ một khoản tiền hàng tháng vào tiền lương của họ.

Gửi thông tin đến Phòng Tín dụng

Tất cả các khoản vay được ký hợp đồng, cho dù với TCVM, ngân hàng hay tổ chức khác hoạt động có giấy phép, đều được ghi lại trong lịch sử tín dụng. Các tổ chức có nghĩa vụ truyền tải thông tin này. Do đó, người đi vay sẽ không thể đăng ký vay trong tương lai vì IC của anh ta sẽ có hồ sơ tiêu cực. Việc nâng xếp hạng ở Văn phòng mất nhiều thời gian nên không đáng để trì hoãn thanh toán mà cần thống nhất giải pháp hòa giải cho vấn đề.

Người vay nên làm gì khi gặp khó khăn trong việc trả nợ

Để tránh các vấn đề, duy trì lịch sử tín dụng tích cực và tránh phải trả tiền phạt, cần duy trì liên lạc với tổ chức nơi khoản vay được phát hành. Vấn đề chỉ có thể được giải quyết trong khuôn khổ pháp luật với những điều kiện tối ưu nếu nộp đơn đăng ký lên cơ quan pháp luật. Vì vậy, trước khi đăng ký tín dụng vi mô, bạn nên cẩn thận lựa chọn tổ chức, nghiên cứu đánh giá và thời gian hoạt động trên thị trường. Còn điều gì quan trọng nữa phải làm:

 • cảnh báo tổ chức về những khó khăn và cố gắng giải quyết vấn đề trên cơ sở cùng có lợi;

 • tính toán số tiền bạn có thể trả trước để thể hiện sự sẵn sàng hợp tác của bạn;

 • không né tránh việc giao tiếp với đại diện TCVM;

 • lập kế hoạch ngân sách có tính đến các khoản hoàn trả tiếp theo.

Tín dụng vi mô là trách nhiệm tài chính thuộc về người đi vay. Khi yêu cầu một khoản tín dụng vi mô, khách hàng sẽ nhận được tiền thật theo ý của họ và họ đồng ý trả lại. Vì vậy, nên đánh giá thực tế khả năng của mình để có thể sử dụng dịch vụ mà không gây hậu quả tiêu cực.

So sánh các khoản vay chỉ trong 2 phút

So sánh các khoản vay chỉ trong 2 phút

 • Vay tới 15 000 000 đồng với 0%
 • Đối với bất kỳ lịch sử tín dụng nào
 • Dịch vụ miễn phí

Miễn phí - Nhanh chóng